Bí xanh

50,000

Bí xanh và lợi ích đối với sức khỏe:

– Làm đẹp và giảm cân.

Tăng khả năng miễn dịch.

Tăng cường sức khỏe của răng và xương.

Bí xanh có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch.

Danh mục:

1. Bí xanh trong đời sống thường ngày

Bí xanh rất được ưa thích dùng để nấu canh dùng cho các bữa ăn hàng ngày. Loại quả này có vị ngọt mát, thanh đạm nên được dùng là đồ ăn giải nhiệt mùa hè.

Bí xanh vốn là một loại rau quả mát nhất, chỉ sau dưa chuột, bắp cải, tương đương với cà chua. Những ngày hè, các gia đinh thường thích dùng bí đao để nấu canh như canh bí đao với tôm nõn, canh bí đao nấu sườn lợn, gà… hoặc luộc chấm muối vừng ăn mỗi ngày cũng rất tốt. Canh bí đao có tác dụng giải nhiệt rất tốt, cung cấp nước cho cơ thể.

Người ta còn dùng bí xanh để ép lấy nước uống giải nhiệt ngày hè và làm đẹp da. Bên cạnh đó, bí đao cũng được dùng làm nguyên liệu chế biến thành mứt bí rất ngon hay dùng để chế biến thành nước bí đao hấp dẫn.

2. Thành phần dinh dưỡng của bí đao

Người ta tìm thấy trong bí đao có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, chủ yếu là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Có thể kể đến như: Calorie, natri, kali, mangan, Carbohydrate, Canxi, Vitamin, Sắt, Magie…

Bí xanh không hề chứa chất béo, nhiều chất xơ và vitamin. Cứ 100 g bí đao có 0,4 g protid, 2,4 g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C…

3. Bí đao đối với ngành y

Bí xanh từ lâu đã được đông y coi như một bài thuốc có nhiều tính năng thanh nhiệt và làm làm mát ruột, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Bí xanh còn được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai…

Bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật rất có lợi cho da và tóc. Các thành phần của bí xanh như: hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí, hoa bí đều có thể làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt.

Bí xanh còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…

Bên cạnh đó, bí xanh có hàm lượng natri rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.

Nước bí xanh được dùng trong một số trường hợp có tác dụng giải độc từ các loại cá, tôm, rượu, làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.

4. Bí xanh và lợi ích đối với sức khỏe

+ Làm đẹp và giảm cân

Trong bí đao có rất ít calories, chất béo, carbohydrate và không chứa cholesterol. Ăn bí đao sẽ tạo cho bạn cảm giác no nhanh hơn nhờ đó bạn sẽ không ăn thêm quá nhiều đồ ăn khác, làm giảm cơn thèm ăn qua đó gián tiếp giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.

Bí đao giàu chất xơ và nước nên ăn bí đao giúp bạn không nạp quá nhiều calo vào trong cơ thể.

Bí xanh có chứa nhiều nước và vitamin C. Các chất này đều có tác dụng giúp làn da được dưỡng ẩm mịn màng và tươi sáng hơn.

Nó cũng giúp làm chậm tốc độ lão hóa tế bào, qua đó duy trì sự trẻ trung của bạn. Đặc biệt là vitamin C trong bí đao cực kỳ hữu ích trong việc làm tăng độ đàn hồi của da, làm sáng da, giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Nước cung cấp thành phần nước cho cơ thể, làm ẩm và mịn da.

+ Tăng khả năng miễn dịch

Bí xanh rất giàu vitamin và khoáng chất nên chúng cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Đặc biệt là vitamin C trong bí đao có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do gây ung thư.

+ Tăng cường sức khỏe của răng và xương

Trong bí đao chứa nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, magie, photpho. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, bệnh loãng xương ở người trưởng thành.

Ăn bí xanh thường xuyên đều rất tốt cho tất cả mọi người đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Thế nên, bí xanh là món ăn dặm không thể thiếu đối với các bé khi đến tuổi ăn dặm.

+ Bí xanh có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch

Nhờ các vitamin cần thiết và khoáng chất quan trọng có trong bí đao mà loại thực phẩm này được đánh giá là cực kỳ tốt đối với sức khỏe tim mạch.

Chúng giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp. Ăn bí xanh thường xuyên sẽ có thể làm giảm huyết áp, bảo vệ thành mạch máu cũng như tim và cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.

Có thể nói, bí đao là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách trong cách loại rau củ có nhiều công dụng đối với con người, đặc biệt tốt đối với sức khỏe.

Đây cũng là loại cây dễ trồng và cho năng suất rất cao khi có điều kiện chăm sóc tốt. Thế nên không nên bỏ lỡ loại quả này trong vườn nhà mình nếu bạn đang có ý định trồng rau sạch.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bí xanh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *